Khám phá tất cả tin tức & câu chuyện

Lượng khí thải CO2 từ các tòa nhà và công trình xây dựng đạt mức cao mới, khiến lĩnh vực này không thể khử cacbon vào năm 2050: LHQ

  • Vào năm 2021, đầu tư vào hiệu quả năng lượng của tòa nhà đã tăng 16% lên 237 tỷ USD, nhưng tăng trưởng về diện tích sàn vượt xa nỗ lực hiệu quả
  • Lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng hoạt động năm 2021 của ngành đã tăng 5% so với năm 2020 và 2% so với mức đỉnh trước đại dịch vào năm 2019

SHARM EL SHEIKH, ngày 9 tháng 2022 năm 19 - Mặc dù đầu tư hiệu quả năng lượng tăng lên và cường độ năng lượng thấp hơn, mức tiêu thụ năng lượng và phát thải CO2 của ngành xây dựng và xây dựng đã phục hồi từ đại dịch COVID-XNUMX lên mức cao nhất mọi thời đại.

Được công bố tại vòng đàm phán về khí hậu mới nhất ở Ai Cập, COP27, Báo cáo Tình trạng Toàn cầu về Các tòa nhà và Xây dựng năm 2022 cho thấy lĩnh vực này chiếm hơn 34% nhu cầu năng lượng và khoảng 37% lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng và quy trình vào năm 2021.

Lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng hoạt động của ngành đạt mười gigatonnes CO2 tương đương - năm phần trăm so với mức năm 2020 và hai phần trăm so với mức đỉnh trước đại dịch vào năm 2019. Vào năm 2021, nhu cầu năng lượng vận hành để sưởi ấm, làm mát, chiếu sáng và thiết bị trong các tòa nhà đã tăng khoảng bốn phần trăm từ năm 2020 và ba phần trăm từ năm 2019.

Điều này, theo báo cáo từ Liên minh Toàn cầu về Công trình và Xây dựng (GlobalABC), có nghĩa là khoảng cách giữa hiệu suất khí hậu của ngành và con đường khử cacbon năm 2050 đang mở rộng.

"Nhiều năm cảnh báo về tác động của biến đổi khí hậu đã trở thành hiện thực", Inger Andersen, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) cho biết. "Nếu chúng tôi không nhanh chóng cắt giảm lượng khí thải phù hợp với Thỏa thuận Paris, chúng tôi sẽ gặp rắc rối sâu sắc hơn".

"Lĩnh vực xây dựng chiếm 40% nhu cầu năng lượng của châu Âu, 80% trong số đó từ nhiên liệu hóa thạch. Điều này làm cho lĩnh vực này trở thành một lĩnh vực hành động, đầu tư và chính sách ngay lập tức để thúc đẩy an ninh năng lượng ngắn hạn và dài hạn"

Khử cacbon trong lĩnh vực xây dựng vào năm 2050 là rất quan trọng để thực hiện những cắt giảm này. Để giảm lượng khí thải tổng thể, ngành phải cải thiện hiệu suất năng lượng của tòa nhà, giảm lượng khí thải carbon của vật liệu xây dựng, nhân rộng các cam kết chính sách cùng với hành động và tăng đầu tư vào hiệu quả năng lượng.

Xu hướng toàn cầu chính

Cường độ phát thải của ngành tính bằng kilôgam CO2 trên một mét vuông đã giảm từ 43 vào năm 2015 xuống còn 40 vào năm 2021.

Cường độ năng lượng tính bằng kilowatt trên giờ trên mét vuông giảm nhẹ, từ 153 vào năm 2015 xuống còn 152 vào năm 2021.

Đầu tư vào hiệu quả năng lượng của tòa nhà đã tăng lên mức chưa từng có, tăng 16% vào năm 2021 so với mức năm 2020 lên 237 tỷ USD.

Tuy nhiên, tăng trưởng đang vượt xa những nỗ lực về hiệu quả năng lượng và giảm cường độ năng lượng.

Sự gia tăng tổng diện tích sàn toàn cầu từ năm 2015 đến năm 2021 tương đương với tổng diện tích đất được bao phủ trong các tòa nhà ở Đức, Pháp, Ý và Hà Lan; nếu nó được xây dựng trên một cấp độ, với diện tích khoảng 24.000 km vuông.

Báo cáo nói rằng các khoản đầu tư vào hiệu quả năng lượng phải được duy trì khi đối mặt với các cuộc khủng hoảng ngày càng tăng - chẳng hạn như cuộc chiến ở Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng sau đó, và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt - để giảm nhu cầu năng lượng, tránh phát thải CO2 và làm giảm biến động chi phí năng lượng. Lĩnh vực xây dựng chiếm 40% nhu cầu năng lượng của châu Âu, 80% trong số đó từ nhiên liệu hóa thạch. Điều này làm cho lĩnh vực này trở thành một lĩnh vực hành động, đầu tư và chính sách ngay lập tức để thúc đẩy an ninh năng lượng ngắn hạn và dài hạn.

Báo cáo cho thấy lĩnh vực này vẫn có thể thay đổi. Ví dụ, chi phí nhiên liệu hóa thạch tăng cao do chiến tranh ở Ukraine và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang tạo động lực để đầu tư vào hiệu quả năng lượng - mặc dù sự xói mòn sức mua và tác động của lao động và vật liệu có thể làm chậm đầu tư.

Andersen tiếp tục: "Giải pháp có thể nằm ở việc các chính phủ chỉ đạo cứu trợ hướng tới các hoạt động đầu tư xây dựng thấp và không carbon thông qua các ưu đãi tài chính và phi tài chính. "

Cũng rất quan trọng để giảm lượng khí thải của ngành là bao gồm các tòa nhà trong các cam kết về khí hậu theo Thỏa thuận Paris - được gọi là Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) - và các quy tắc năng lượng xây dựng bắt buộc.

Số lượng NDC đề cập đến các tòa nhà đã tăng từ 88 vào năm 2015 lên 158 vào năm 2021.Tuy nhiên, tiến độ về các tòa nhà và chính sách và hành động xây dựng vẫn còn chậm. Trong cùng thời gian, số quốc gia có mã năng lượng xây dựng đã tăng từ 62 lên 79. Tuy nhiên, chỉ có 26% quốc gia có mã năng lượng xây dựng bắt buộc cho toàn bộ lĩnh vực này.

Tập trung vào Châu Phi và vật liệu xây dựng

Việc sử dụng tài nguyên thô được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2060 - với thép, bê tông và xi măng đã đóng góp chính vào phát thải khí nhà kính. Vật liệu được sử dụng trong xây dựng các tòa nhà đã chiếm khoảng chín phần trăm tổng lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng.

Carbon thể hiện trong các tòa nhà - lượng khí thải liên quan đến vật liệu và quá trình xây dựng - cần được giải quyết để tránh làm suy yếu các biện pháp tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, lĩnh vực này có thể giảm tác động của nó bằng cách, ví dụ, xem xét các vật liệu thay thế và khử cacbon các vật liệu thông thường như xi măng.

Việc sử dụng các vật liệu thay thế đặc biệt phù hợp với Châu Phi.

Dân số châu Phi dự kiến sẽ đạt 2,4 tỷ người vào năm 2050 và 80% mức tăng trưởng này sẽ xảy ra ở các thành phố. Ước tính khoảng 70 cho mỗi cổ phiếu xây dựng châu Phi dự kiến cho năm 2040 vẫn chưa được xây dựng.

Để tránh tăng lượng khí thải trong khi xây dựng nguồn dự trữ cần thiết để đưa người dân ra khỏi các khu định cư không chính thức và tạo ra các tòa nhà có khả năng chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu, khu vực châu Phi nên xem xét vật liệu xây dựng bền vững và kỹ thuật thiết kế, trong đó lục địa này rất phong phú.

Châu Phi cũng giàu nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời và gió, mà các quốc gia có thể sử dụng để cung cấp năng lượng bền vững cho các tòa nhà của họ.

Khuyến nghị chính

  • Xây dựng liên minh các bên liên quan quốc gia để đặt ra các mục tiêu và chiến lược hướng tới một lĩnh vực xây dựng và tòa nhà bền vững, không carbon và có khả năng phục hồi thông qua Lộ trình tòa nhà. Theo quy trình và mô hình lộ trình GlobalABC, hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã và đang phát triển lộ trình.
  • Chính phủ quốc gia và tiểu quốc giaphải thiết lập các quy tắc năng lượng xây dựng bắt buộc và thiết lập một lộ trình cho các quy tắc và tiêu chuẩn xây dựng của họ để đạt được mức không ròng càng sớm càng tốt.
  • Các chính phủ và các chủ thể phi nhà nước phải tăng cường đầu tư vào hiệu quả năng lượng.
  • Các ngành công nghiệp xây dựng và bất động sản phải thực hiện các chiến lược không carbon cho các tòa nhà mới và hiện có.
  • Các ngành vật liệu xây dựng và xây dựng phải cam kết giảm lượng khí thải CO2 trong toàn bộ chuỗi giá trị của họ.
  • Các chính phủ, đặc biệt là các thành phố, cần thực hiện các chính sách thúc đẩy sự chuyển đổi sang 'nền kinh tế vật chất tuần hoàn'.
  • Các quốc gia và nền kinh tế đang phát triển nhanh cần đầu tư vào xây dựng năng lực và chuỗi cung ứng nhằm thúc đẩy các thiết kế tiết kiệm năng lượng, xây dựng bền vững và carbon thấp.

TÁC GIẢ

Sean Dunne

Tin tức mới nhất

Đọc tất cả tin tức
Đây là một số văn bản bên trong một khối div.

Nơi quản lý nước đáp ứng với biến đổi khí hậu để tăng cường khả năng phục hồi

Khám phá
Đây là một số văn bản bên trong một khối div.

Nước, vệ sinh và vệ sinh là cốt lõi của khả năng phục hồi lành mạnh

Khám phá
Đây là một số văn bản bên trong một khối div.

Phân tích: Lượng khí thải CO2 toàn cầu từ nhiên liệu hóa thạch đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022

Khám phá

Hợp tác với chúng tôi

Chúng tôi sẽ giúp khách hàng cập nhật mọi thứ tốt đẹp đang diễn ra trong thế giới chuỗi cung ứng thực phẩm.

Liên hệ với chúng tôi